Vì sao chúng ta cần Cai nghiện dopamine (Dopamine detox)?

Hậu Hậu
Thứ Tư, 01/03/2023

Mục lục

  1. Dopamine là gì?
  2. Tại sao chúng ta bị "nghiện dopamine"?
  3. Làm thế nào để cai nghiện dopamine?
  4. Kết luận

Nhiều bạn thương tâm sự với GU rằng bị stress vì cảm thấy một ngày của mình trôi qua rất vô nghĩa: bấm điện thoại 24/7, chơi game, đọc truyện tranh, giải trí cả ngày,...mà không thể nào tập trung học tập và làm việc được và hệ quả là chúng mình kết thúc một ngày trong sự mệt mỏi và hối tiếc vì đã lãng phí quá nhiều thời gian cho các hoạt động vô bổ. Biết rõ đây là những thói quen không tốt nhưng lại không cách nào loại bỏ được dẫn đến công việc và học tập trở nên sa sút. Bạn thương nếu đã và đang có những biểu hiện như trên thì có thể bạn đang bị "nghiện dopamine" rồi đấy. Vậy thì nghiện dopamine là như thế nào và làm thế nào để "cai nghiện", bạn thương cùng GU tìm hiểu nhé!

Dopamine detox

1/ Dopamine là gì?

Hormone dopamine cũng được biết đến bằng các tên khác như hormone vui vẻ. Dopamine quản lý các hoạt động làm bạn thương hạnh phúc hoặc đem lại khoái cảm. Hormone này được giải phóng khi bạn thực hiện các hoạt động làm bạn cảm thấy hạnh phúc. Ví dụ, nếu bạn nhận được một món quà bất ngờ vào sinh nhật, hormone dopamine sẽ tạo ra cảm giác phấn khích đột ngột khi nhận quà.

2/ Tại sao chúng ta bị "nghiện dopamine"?

Thật ra các hoạt động vui chơi giải trí không phải là việc hoàn toàn xấu nhưng chúng lại bị lạm dụng và cuối cùng trở thành một thói quen khó bỏ. Những hoạt động giải trí này đa số đều rất dễ làm, quá nhiều thông tin trên thú vị trên social media nên chúng mình cứ xem hoài xem mãi, làm hoài làm mãi khiến cho dopamine tiết ra ngày càng nhiều, tâm trạngchúng mình hưng phấn hơn, vui vẻ hơn và dần dần biến những thói quen đó thành những cơn nghiện, mà đã nghiện rồi thì rất là khó bỏ.

Nghiện social media

 

3/ Làm thế nào để cai nghiện dopamine?

 

- Điều quan trọng đầu tiên là xác định nguồn cơn của cơn nghiện ví dụ: nghiện ăn uống, nghiện chời game, nghiện lướt tiktok, facebook,...

- Xem lại bản thân đã dành bao nhiêu thời gian cho hoạt động này, nếu vượt quá 6h/ngày thì hãy cố gắng hạn chế lại nhé

- Chuyển sự tập trung sang các hoạt động khác như đọc sách, vẽ tranh hoặc đi dạo, tập thể dục, thể thao

- Điều chỉnh chế độ ăn lành mạnh hơn, tiêu thụ những thực phẩm healthy

- Nếu tiến trình cai nghiện diễn ra thuận lợi và tích cực, hãy cố gắng tăng thời gian cho các hoạt động lành mạnh này nữa nha

Cai nghiện Dopamine

Kết luận:

Thật ra hooc mon dopamine rất tốt nếu chúng mình biết tận dụng nó đúng cách. Có thể bạn thương chưa biết tất cả các thành tựu mà con người đạt được chính là nhờ hoon môn dopamine, nó điều khiển nguồn động lực khiến chúng ta bắt đầu làm việc chăm chỉ để đạt được những gì mình muốn. Dopamine vừa đủ sẽ khiến cho chúng mình hưng phấn, tăng khả năng tập trung hơn, dopamine quá thấp sẽ gây ra nhiều vấn đề tâm lý như làm cho người ta cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Có rất nhiều cách lành mạnh để sản sinh dopamine như tập thể dục, nghe nhạc, ngồi thiền, ăn uống healthy,... bạn thương hãy cho não của bạn một lý do chính đáng để tiết ra dopamine và hạn chế các thoí quen không tốt nhé! Cai nghiện dopamine là hoạt động rất thách thức vì nó đòi hỏi sự phối hợp giữa tâm trí và cơ thể. Bạn thương hãy nhớ ghi chép lại tiến trình và theo dõi thường xuyên nha.

 

 Tags: