Ăn Uống Chánh Niệm cùng Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

GUfoods
Thứ Tư, 08/09/2021

GU rất thích quyển sách này nên muốn chia sẻ cùng bạn thường để cùng tìm hiểu về Ăn uống chánh niệm. Mindful Eating: Stop Mindless Eating and Learn to Nourish Body and Soul là một quyền cẩm nang về lối sống lành mạnh và được lấy cảm hứng từ thói quen và phương pháp ăn uống của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

1. Chánh niệm là gì? 

Chánh niệm là khả năng có mặt một trăm phần trăm. Khi ta làm một điều gì đó trong chánh niệm, tức ta đang tập trung vào hơi thở, suy nghĩ và hành động của mình ở thời khắc hiện tại, nơi chốn hiện tại. Chúng ta sẽ thôi tiếc nuối những chuyện đã xảy ra trong quá khứ và ngừng suy đoán về tương lai. Năng lượng của chánh niệm giúp ta nhận biết mọi thứ đang hiện hữu xung quanh bản thân. Nếu không có khả năng trở về với giây phút hiện tại, bây giờ và ở đây, thì không thể nhận diện được chính mình, không thể sáng suốt và không thể cảm thấy hạnh phúc (hay khổ đau). Đối với ăn uống cũng thế, một khi tâm trí bị xao nhãng, bạn khó lòng cảm nhận được vị ngon trong từng món ăn hay thức uống được dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. 

Ăn uống chánh niệm cùng thiền sư Thích Nhất Hạnh

2. Ăn uống chánh niệm là gì ?

Nhiều người hay lầm tưởng rằng ăn trong chánh niệm nghĩa là ăn chậm nhai kỹ. Tuy nhiên, cuốn sách chỉ ra rằng, đó còn là cách lựa chọn và chế biến thực phẩm kỹ lưỡng, thỏa mãn đủ hai yêu cầu: món ăn theo sở thích bản thân và hàm lượng dinh dưỡng cơ thể cần. Tác giả nhấn mạnh, sức khỏe hiện tại không chỉ đơn thuần bắt nguồn từ chế độ ăn riêng biệt của chúng ta, mà còn do ảnh hưởng từ cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Chính vì lẽ đó, việc cân nhắc và chọn lọc thực đơn là vô cùng quan trọng, bởi lẽ điều này còn tác động đến thế hệ mai sau. Tuy nhiên, Rachel và Mandy lại không viết quá chi tiết hay tạo cảm giác gò ép rằng bạn phải ăn cái này, cái kia mới tốt. Tác giả chuyên tâm khơi gợi tình yêu với đồ ăn của bạn. Điều quan trọng nhất là bạn luôn vui và thoải mái khi thưởng thức bữa tiệc dinh dưỡng

3. Thực hành ăn uống chánh niệm ?

Phương pháp ăn trong chánh niệm bao gồm 4 giai đoạn: 

  1. Phải lòng với món ăn
  2. Hiểu về những yếu tố cấu thành thực phẩm lành mạnh
  3. Cải thiện mối quan hệ giữa bạn và thực phẩm 
  4. Kết nối với trí tuệ bên trong

Ở mỗi chương sách, Tác giả đưa ra ba vấn đề cần chú ý để thực hành ăn uống chánh niệm :

  1. Các thói quen dẫn đến ăn uống vội vã hằng ngày
  2. Gợi ý phương thức từ bó các thói quen này
  3. Một vài công thức nấu ăn đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà.

Thực hành theo quyển cẩm nang này, sẽ thay đổi hoàn toàn chế độ ăn của bạn, sẽ không còn viễn cảnh chịu đựng thực phẩm trái GU của mình và cảm giác thiếu thốn những món khoái khẩu. Bên cạnh các vấn đề về ăn uống, cuốn sách này còn hàm chứa bài học về lối sống, về các thói quen chúng ta cần hình thành để cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày. 

Ăn uống chánh niệm

Ở đây có một trích dẫn mà chúng mình khá ưng ý: Sống chủ định. Bạn không thể lựa chọn hoàn cảnh nhưng bạn luôn có thể lựa chọn cách bạn phản ứng lại. Bạn hãy thử đọc quyển sách này và chia sẻ với GUfoods lời khuyên cuộc sống nào mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất nhé!

Chánh niệm xuất phát từ văn hóa Phật giáo nhưng Rachel và Mandy đã cụ thể hóa nó, giúp người đọc dễ dàng tiếp cận khái niệm vốn dĩ vô cùng trừu tượng này, đặc biệt là trong chuyện ăn uống hằng ngày. Quyển sách là một sự lựa chọn không thể phù hợp hơn với những người đang thực sự quan tâm đến sức khỏe, thực phẩm từ thiên nhiên và với những ai có một tình yêu nồng nàn dành cho căn bếp nhỏ. 

Suy rộng ra hơn, ngoài việc ăn uống, Chánh Niệm còn rất cần thiết trong các hoạt động thường nhật khác. GUfoods rất thích bài tập Plank trong bộ môn GYM vì một trong những tác dụng của Plank chính là giúp bạn tập trung sự chú ý vào cơ thể, vào hơi thở. Dù chỉ là 30 giây đến một phút ngắn ngủi, bài tập này cũng giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát cơ thể.

 

Đọc thêm: Nghỉ lễ - Đọc sách - Thanh lọc tâm hồn

 Tags: