Ăn uống chánh niệm liệu có khó?

GUfoods
Thứ Tư, 08/09/2021

Ăn uống chánh niệm liệu có khó?

Làm sao để thực hành ăn uống chánh niệm?

Thực ra đối với cá nhân GU, ăn uống chánh niệm không hề khó mà ngược lại, bạn thương sẽ dễ dàng áp dụng khi đã hiểu được toàn bộ khái niệm trên. Ăn có chánh niệm hiểu đơn giản rằng hãy sử dụng toàn bộ giác quan lẫn cảm xúc của ta khi lựa chọn, chế biến và thưởng thức món ăn. Những thực phẩm hay món ăn chúng ta hấp thu vào cơ thể mỗi ngày có nguồn gốc ra sao, liệu đó có phải là món ăn bạn thương yêu thích hay không? Ăn uống trong chánh niệm giúp cơ thể chúng ta tận hưởng món ăn một cách đầy biết ơn và trân trọng.

Mỗi lần bắt đầu bữa ăn dù lớn hay nhỏ, có bao giờ bạn thương để ý rằng món chúng ta đang ăn có những thành phần gì, được chế biến ra sao không? Thậm chí những món ăn đơn giản như Bánh Gạo Lứt, hay Biscotti cũng có thành phần và cách chế biến khác nhau đó. Không cần thiết bạn thương phải hít thở sâu, hay thiền định trước (hoặc sau) bữa ăn mới gọi là ăn uống chánh niệm. Chúng ta chỉ cần thấu hiểu thực phẩm mà cơ thể nạp vào, ăn uống với sự thích thú và biết ơn món ăn, vì nhờ món ăn đó mà cơ thể chúng ta được nuôi dưỡng, như vậy đã gọi là ăn uống trong chánh niệm rồi.

Hướng dẫn thực hành ăn uống chánh niệm

Mua sản phẩm sạch - lành - ngon của GU tại đây.

Có vô cùng nhiều những hướng dẫn khác nhau để thực hành phương pháp ăn uống chánh niệm. Như GU đã chia sẻ ở đầu bài viết, ăn uống chánh niệm thực chất là quá trình cảm nhận và ăn uống bằng mọi giác quan và cảm xúc, vì lẽ đó, chỉ cần bạn thương follow theo những bước dưới đây một cách trọn vẹn, là bạn thương đã sẵn sàng cho lối sống ăn uống chánh niệm của bản thân rồi đó:
- Hiểu rõ về món ăn, hay thực phẩm mà mình sắp nạp vào cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn thương trân trọng việc ăn uống hơn.
- Hãy ăn uống với hàm lượng thức ăn vừa đủ với nhu cầu của chính bản thân mình. Ăn uống là niềm vui, đừng ăn uống quá ít hay ăn quá nhiều bạn thương nhé. Nuôi dưỡng cơ thể bằng lượng thức ăn cần thiết là một trong những yếu tố tiên quyết đó.
- Tìm hiểu cơ thể của mình. Cơ thể của chúng ta kỳ diệu hơn những gì chúng ta biết đó bạn thương ơi. Mỗi cơ thể đều sở hữu những đặc trưng riêng và chỉ bạn mới hiểu rõ điều đó. Có thể số đông cảm thấy món ăn này ngon lành, nhưng cơ thể bạn lại bài xích và cảm thấy không ngon miệng khi ăn cũng là một cách bạn thương hiểu rõ cơ thể của mình đó.
- Giữ tâm trạng tích cực, đặc biệt khi thưởng thức món ăn hay món uống. Tâm trạng ra sao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những hoạt động chúng ta mỗi ngày. Bạn thương thử để ý mà xem, có phải khi bạn vui vẻ, thì tự dưng cảm giác ngon miệng hơn bình thường không?

Thực hành ăn uống chánh niệm

Tất cả thói quen đều sẽ được bắt nguồn từ những thay đổi nho nhỏ. Hãy thực hành ăn uống chánh niệm bằng việc đơn giản nhất, ví như hiểu rõ món ăn mình ăn mỗi ngày, hay chọn mua sản phẩm ở những đơn vị uy tín. Thay đổi nhỏ, rồi sẽ trở thành thói quen to to đấy. Bạn thương có thể tìm hiểu thêm từ quyển sách "Ăn Uống Chánh Niệm cùng thiền sư Thích Nhất Hạnh"