Trồng cây xanh là bảo vệ môi trường

GUfoods
Thứ Bảy, 22/07/2023

Ngày nay, với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các nhà máy, xí nghiệp mọc lên càng nhanh thì theo đó tốc độ ô nhiễm môi trường cũng càng nhanh. Những cây xanh với tán cây rộng lớn trước đây dần bị thay thế bởi những công trình nhằm mục đích phục vụ cho cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn. Vì vậy vấn đề này đang được quan tâm một cách rộng rãi hơn bao giờ hết. 

Những nguồn ô nhiễm cùng với nhiều nguyên nhân khác dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Từ đó mọi người mới thấy được tầm quan trọng của cây xanh - lá phổi xanh của Trái đất, quan trọng như thế nào. Cùng GU tìm hiểu về những tác dụng của cây xanh đối với môi trường nhé!

1. Cây xanh giảm ô nhiễm môi trường

Tình hình ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề khá nan giải ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, ô nhiễm không khí,... gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của nhân loại. Nguyên nhân chủ yếu chính là sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và vấn nạn chặt phá rừng. 

Cây xanh được ví như “lá phổi xanh” của Trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn oxi cho chúng ta hít thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ oxi cho 4 người thở. Đồng thời, cây xanh cũng hấp thụ các chất như CO2, amoniac, bụi bẩn,... nhằm giảm các khí độc hại thải ra môi trường bên ngoài, làm không khí trong lành hơn.

Đó chính là lý do trên đường phố, xung quanh các khu công nghiệp được trồng nhiều cây xanh!

Ngoài ra GUfoods cũng đã đồng hành cùng tổ chức Fly to Sky trong chương trình Đổi sách lấy cây. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa, GUfoods tham gia với mong muốn đóng góp sức nhỏ cho những hoạt động có ích, nhằm mục đích một tương lai xanh hơn và bền vững hơn. Chương trình chỉ diễn ra đến hết tháng 07 này tại rất nhiều địa điểm ở toàn quốc.

2. Giảm xói mòn đất

Cây xanh có thể làm chậm sự bốc hơi nước, tăng độ ẩm không khí, rễ cây có tính thấm hút nước tốt. Vì thế, khi đến mùa mưa bão, cây xanh có thể giúp giữ nước, cản trở quá trình chảy của dòng nước, gió thổi, từ đó hạn chế tình trạng bão, lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Bên cạnh đó, lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo và trở thành các mạch nước ngầm. Chính vì thế trồng nhiều cây xanh để giúp người dân giảm bớt các thiệt hại do thiên tai mang lại.

3. Giảm nhiệt độ ngoài đường phố

Trồng nhiều cây xanh ở các khu phố, khu dân cư sẽ giúp tạo được bóng mát, hạn chế ánh nắng mặt trời, giảm các bức xạ có hại cho sức khỏe, từ đó tạo nên một bầu không khí trong lành hơn. Cây cối cũng hấp thụ các chất như bụi bẩn, nhiệt độ từ chính con người, giúp giảm bớt nhiệt.

4. Giúp cân bằng hệ sinh thái

Hệ sinh thái của Trái đất hiện đang bị thay đổi nhiều vì ảnh hưởng của con người. Để đáp ứng nhu cầu cân bằng hệ sinh thái, Liên Hợp Quốc đã tạo ra các Mục tiêu Phát triển Bền vững nhằm cải thiện cuộc sống. Nói cách khác  đó chính là trồng cây và bảo vệ cây xanh ở những nơi con người sinh sống, đặt biệt là ở các thành phố. Cây xanh quang hợp bằng cách hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành năng lượng. Rừng giúp chu kỳ này bằng cách hấp thụ cacbon giúp làm sạch bầu khí quyển. Cây xanh còn giúp kiểm soát độ ẩm trong không khí khi chúng hấp thụ nước mưa trước khi thải lại bầu khí quyển.

Ngoài ra việc trồng cây cũng cải thiện chất lượng của đất. Rễ hút khoáng chất lên trên để cung cấp dinh dưỡng. Chúng loại bỏ cacbon và các chất có hại khỏi mặt đất một cách tự nhiên, mang lại lợi ích cho nhiều loại cây khác. Khi lá rụng, chúng phân hủy và tạo nên chất dinh dưỡng cho đất. 

Mỗi năm chúng ta điều nghe tin tức về sự nóng lên của Trái đất khi nhiệt độ càng ngày càng tăng. Điều này xảy ra vì con người đã thay thế cây xanh thành các tòa nhà, đường xá … khiến các thành phố nóng hơn. Trồng cây làm giảm ô nhiễm tầng ozon phần lớn vì CO2 là khí gây ra hiệu ứng nhà kính nhiều nhất. Các chất gây ô nhiễm được sử dụng trong các bình xịt, chất làm lạnh có thể hủy hoại tầng ozon - vốn là nơi hấp thụ tia cực tím của mặt trời. Trồng nhiều cây xanh xung quanh con người hơn sẽ làm giảm tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe, môi trường và tầng ozon. Có nhiều cây xanh trong các khu vực thành thị sẽ làm không khí dễ chịu, trong lành và thoáng mát hơn.

5. Tiết kiệm năng lượng

Cây xanh giúp giảm nhiệt độ và giữ cho nơi ở con người luôn mát mẻ. Trồng cây xung quanh các tòa nhà, nhà cửa giúp giảm 30% mức tiêu thụ năng lượng để làm mát. Bằng cách này chúng ta không những giảm được tiền điện, mà còn giảm được lượng khí CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

Nhiều công ty đang tập trung vào việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo khi nhìn thấy những tác hại tiêu cực của nhiên liệu hóa thạch. Cây xanh có thể là một nhiên liệu thân thiện với môi trường nếu được sử dụng một cách bền vững. 

Cây xanh được trồng ở các khu đô thị làm giảm nhiệt bằng cách hấp thụ năng lượng ánh sáng và phản xạ lại dưới dạng nhiệt. Lá cây cung cấp bóng mát trong những ngày nắng nóng. Cây xanh không chỉ làm mát khu vực địa phương mà còn làm mát cho cả hành tinh. Nước bốc hơi từ cây cối tạo nên những đám mây tầng thấp, phản chiếu ánh nắng mặt trời, từ đó làm mát bề mặt Trái đất.

6. Giúp cải thiện sức khỏe con người

Tình trạng ô nhiễm môi trường làm cho sức khỏe con người bị ảnh hưởng và ngày một suy yếu hơn khi phải hít thở không khí ô nhiễm, ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng. Những căn bệnh này có thể là suy tim, suy hô hấp, hen suyễn, giảm thị lực, giảm thính giác,...

 Nếu sống trong một môi trường nhiều cây xanh, yên tĩnh, sạch sẽ và trong lành sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tích cực trồng cây xanh chính là một biện pháp hữu ích và lâu dài để cải thiện đời sống con người.

7. Chúng ta có thể trồng những cây xanh tại nhà

Cây xanh trong nhà có chức năng giống như một món đồ nội thất trong phòng: nó hoạt động như một mỏ neo và mang thêm tâm trạng và cảm xúc cho căn phòng. Cây xanh là loại cây trồng phổ biến trong nhà do yếu tố cấu trúc mà chúng bổ sung cho không gian sống cũng như đặc tính làm sạch không khí mà chúng sở hữu. Khi bạn chọn một cây xanh trong nhà, bạn phải xem xét các yêu cầu về ánh sáng và độ ẩm cũng như kích thước trưởng thành của nó.

Dưới đây là một số loại cây xanh trong nhà được ưa chuộng bởi dễ trồng và dễ phát triển, cũng như tạo được mảng xanh mát cho không gian sống.

1. Cây Lưỡi Hổ

2. Cây Kim Ngân

3. Cây Bàng Singapore

4. Cây Trầu Bà - Montera

5. Cây hoa Giấy

6. Cây Sử Quân Tử

 

Như chúng ta đã thấy, có rất nhiều lợi ích của cây xanh tới môi trường. Trồng cây một cách chiến lược sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống và chống lại biến đổi khí hậu. Cho dù là một hành động nhỏ như trồng 1 cái cây, hay những hành động lớn là phát động nhiều người bảo vệ rừng, thì đều đáng trân trọng đó bạn thương nhen.