Trà túi lọc đã ra đời như thế nào?

GUfoods
Thứ Bảy, 28/08/2021

Ngược dòng lịch sử

Mặc dù, túi trà lọc rất thịnh hành ở thời điểm hiện tại vì sự tiện dụng của nó, tuy nhiên, quay trở lại thời ông bà chúng mình ngày xưa, trà túi lọc lại không được sử dụng rộng rãi như bây giờ. Đơn giản, có lẽ bởi vì chiếc trà túi lọc đầu tiên chỉ mới được phát minh vào những năm đầu thế kỉ 20 mà thôi. Để GUfoods kể bạn nghe về hành trình đến với thế giới loài người của trà túi lọc nha!

Bạn biết đấy! Vào thời đó, con người cảm thấy quá phí phạm, khi mà chúng ta chỉ cần một tách trà, nhưng lại phải pha cả một bình trà lớn. Chính vì thế, vào năm 1901, hai người phụ nữ ở thành phố Milwaukee, bắt đầu khởi xướng khái niệm túi đựng lá trà. Họ sáng tạo nên túi đựng bằng vải mesh*, có thể chứa được đúng 1 cup trà (khoảng 150 ml). Tuy vậy, lại không hề có bằng chứng có thấy loại túi đựng này được đưa vào sử dụng chính thức. 

Túi đựng lá trà

Người ta lại cho rằng, bảy năm sau (năm 1908), một người chuyên nhập khẩu trà, Thomas Sullivan, đã vô tình tạo ra trà túi lọc khi ông gửi mẫu thử trà đến cho các khách hàng. Sullivan đã dùng túi lụa thay vì hộp kim loại như thường lệ. Khách hàng của ông không nghĩ rằng, họ phải mở chiếc túi vải ra. Họ đã nhúng trực tiếp túi lụa trà của Sullivan vào nước ấm. Thật vi diệu! Bằng cách này, họ nhận thấy trà dễ dàng được ủ hơn nhiều so với thông thường. Nhờ đó, con người tiếp tục phát triển và sử dụng trà túi lọc cho đến ngày nay. 

Quá trình phát triển của trà túi lọc

Kể từ năm 1901, đã có nhiều loại vật liệu đã được sử dụng để thử nghiệm làm túi lọc trà như: băng gạc, vải, và tính tới thời điểm này, các nhà máy chế biến trà còn áp dụng cả nguyên vật liệu phân hủy sinh học. Trong quá trình phát triển sản phẩm, con người đã dùng keo dán để niêm phong của túi trà. Tuy nhiên, chất keo lại ảnh hưởng không nhỏ đến vị của trà, tất nhiên, không thể cho ra hương vị ngon nhất. Phải đến năm 1930, phương pháp ép nhiệt giấy mới được phát triển (ép các cạnh của túi trà lại bằng nhiệt, sao cho thật kín) và áp dụng cho tới bây giờ. Ngoài ra, thi thoảng bạn cũng có thể bắt gặp nhà sản xuất niêm phong trà túi lọc bằng cách dập ghim nữa.

Thực tế, hình dạng của trà túi lọc từ thuở ban đầu đến giờ, không có nhiều sự thay đổi. Phổ biến nhất tại Việt Nam là dạng hình chữ nhật, có dây. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy túi trà ở dạng vuông hoặc tròn, không dây và dạng kim tự tháp - có thể đựng vừa những chiếc lá trà dài hơn.

Trà

 

Khi trà túi lọc trình làng dư luận

Ngay khi chính thức "chào sân”, những túi trà đầu tiên đã không may mắn vấp phải ý kiến trái chiều. Một bộ phận tin rằng, trà được đựng trong túi lọc không phải là loại trà thượng hạng, thậm chí chỉ là vài lá trà vụn và mạt trà mà thôi. Chính vì thế, tín đồ trà đạo lại không chuộng các loại trà túi lọc cho lắm. Họ vẫn một lòng trung thành với trà sấy khô hơn. Thậm chí, trước những năm 50, loại trà này còn không thể tìm thấy rộng rãi tại nước Anh - quốc gia nổi tiếng về văn hóa uống trà.

Hơn nữa, vấn đề về sức khỏe và môi trường cũng được đưa lên bàn cân. Câu hỏi đặt ra là: “Liệu những túi trà này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, khi mà một vài trong số đó có chứa chất tẩy trắng? Thêm vào đó, “Sử dụng trà túi có làm tăng lượng rác thải? Túi trà liệu có hoàn toàn bằng giấy, hay thực ra lại chứ hàng tỷ hạt vi nhựa gây hại cho môi trường?” Có lẽ, khó mà giải đáp cụ thể và xác đáng cho những thắc mắc này, tuy nhiên, chúng ta luôn luôn có phương án thay thế: túi lọc tái sử dụng nhiều lần (đa số bằng kim loại).

Quay lại với các câu hỏi ở phần đầu, có lẽ bạn đã có cho mình câu trả lời về hành trình đến với thế giới loài người của trà túi lọc rồi. Câu hỏi thứ 2, bạn chọn trà lá truyền thống hay trà túi lọc? Để lại câu trả lời ngay ở phần comment cho tụi mình cùng biết nhé!

Chú thích: (*) loại vải được dệt từ sợi polyester, với ưu điểm chịu nhiệt, cách nhiệt và chống co giãn. Vải mesh thường được sử dụng để lọc cặn, lọc nước mắm, lọc sữa, lọc dầu dừa, lọc bia rượu, lọc nước thải...

Nguồn: Food Unfolded

Đọc thêm: Ăn Uống Chánh Niệm cùng Thiền Sư Thích Nhất Hạnh
-------------------------------------------------
𝐆𝐔𝐟𝐨𝐨𝐝𝐬 - 𝐆𝐨𝐨𝐝 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐬. 𝐖𝐞𝐥𝐥 𝐭𝐚𝐢𝐥𝐨𝐫𝐞𝐝.
🌐: gufoods.com
☎️️: 032 674 2977 (9:00 - 18:00)
💬: m.me/gufoods

 Tags: