Thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng: Rau má

GUfoods
Thứ Năm, 27/04/2023

Thức uống giải nhiệt mùa nắng - rau má :

  1. Giải nhiệt nắng hè, giải độc và làm mát gan
  2. Hỗ trợ trong việc chữa trị một số chứng bệnh thông thường
  3. Làm lành vết thương

Rau má là loại rau phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và thường được sử dụng để chế biến thành sinh tố, canh, salad, hoặc uống nước giải khát. Đặc biệt, trong mùa nắng nóng, uống nước rau má sẽ giúp bạn thanh nhiệt và mát gan.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, rau má không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn là một vị thuốc nam phổ biến, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, và hỗ trợ trong việc chữa trị một số chứng bệnh thông thường.

Giải nhiệt, giải độc và làm mát gan

Rau má có tính hàn, vào 3 kinh can, tỳ và thận, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng giải độc. Việc sử dụng rau má sẽ giúp giải nhiệt, giải độc và làm mát gan.

Giải nhiệt nắng hè, giải độc và làm mát gan

Hỗ trợ trong việc chữa trị một số chứng bệnh thông thường

Trong dân gian, rau má được sử dụng để chữa một số chứng bệnh thông thường rất hiệu quả. Rau má có tác dụng chữa các chứng tiết tả mùa hè, bịnh lỵ, vàng da do thấp nhiệt, sỏi đường tiết niệu, bỏng, khái huyết, thổ huyết đau mắt đỏ, dị ứng mẩn ngứa...

Hỗ trợ trong việc chữa trị một số chứng bệnh thông thường

Làm lành vết thương

Nghiên cứu thực nghiệm trên chuột cho thấy rằng rau má có tác dụng trấn tĩnh, an thần thông qua cơ chế tác động trực tiếp lên hệ thống thần kinh trung ương. Các saponin trong dịch chiết có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng của tế bào da, làm tăng sinh mạng lưới huyết quản của tổ chức liên kết giúp cho các mô tái tạo nhanh chóng khiến vết thương mau lành.

Ngoài ra, rau má còn có tác dụng khác như kháng khuẩn rõ rệt, làm giảm trương lực cơ trơn ở ruột (chống co thắt), hưng phấn nhẹ hô hấp và hạ huyết áp. Trên lâm sàng, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy bột rau má khô uống với liều 3 lần trong một ngày, mỗi lần 5 - 7 g có tác dụng giảm đau khá tốt.