Những món ăn ngày Tết chứa bao nhiêu calories?

GUfoods
Thứ Hai, 06/11/2023

Các món ăn ngày Tết của các bà, các mẹ thật sự khiến chúng ta không thể cầm lòng nhưng nỗi lo tăng cân thì luôn luôn ở đó. Trong những mâm cỗ ngày Tết chắc chắn không thể thiếu món ăn mà bạn thương yêu thích. Vậy nên, để có thể vừa thoả lòng ăn uống nhưng không lo sợ tăng cân sau dịp Tết thì hãy cùng GU khám phá ngay lượng calo tiềm ẩn trong những món ăn ngày Tết nhé!

1/ Bánh chưng bánh tét

Đối với một chiếc bánh chưng có cân nặng là 750 gram (chưa tính lá dong và lạt) thì sẽ chứa khoảng 2.472 kcal. Bánh chưng chia thành 8 miếng đều nhau thì mỗi miếng sẽ là 309 kcal (56,7 gam carbohydrate, 11,8 gam protein và 4 gram chất béo).

Còn đối với bánh tét – một món ăn ngày Tết của miền Nam. Đối với bánh tét nhân thịt có trọng lượng 100 gram sẽ chứa khoảng 440 kcal (56,7 gam carbohydrate, 11,8 gram protein và 4 gram chất béo). Và bánh tét nhân chuối thì ít calo hơn sẽ chỉ có khoảng 300 kcal trong 100 gram thôi!

2/ Lạp xưởng

Trong 100 gram lạp xưởng thông thường có đến tận 304 kcal. Lượng calo này sẽ thay đổi khi bạn dùng lạp xưởng chiên với mức calo lên đến 356 kcal. Vì vậy, có thể nói trong một cây lạp xưởng thông thường có thể cung cấp cho bạn đến 912 kcal (300 gram).

Vì vậy, hãy nhớ rằng khi ăn lạp xưởng hãy ăn kèm với một số món như rau, củ, nước,… Và sau khi ăn lạp xưởng thì hãy uống ngay một ly trà đã tránh mỡ thừa được tích tụ.

3/ Canh khổ qua nhồi thịt

Đây có lẽ là món ăn với lượng calo vừa phải nhất trong dịp Tết. Với lượng calo trong 100 gram khổ qua (hay còn gọi là mướp đắng) chỉ có 79 kcal kết hợp với 100 gram thịt lợn ba chỉ là 260 calo. Vì vậy trong 100 gram khổ qua nhồi thịt sẽ có lượng calo là 365 kcal.

Khổ qua nhồi thịt là một món ăn ngon, bổ dưỡng bởi khổ qua là một món ăn có tính hàn, rất thích hợp để thanh nhiệt cơ thể.

4/ Thịt kho hột vịt

Thịt kho hột vịt chắc chắn là một món ăn không thể thiếu đối với ngày Tết Việt Nam. Để có một nồi thịt kho hột vịt ngon thì chắc chắn thịt phải vừa có nạc vừa có mỡ. Trứng lại là một thực phẩm giàu protein, thế nên, kết hợp với thịt nạc và thịt mỡ sẽ là một món ăn với lượng calo khá cao.

Mỗi phần thịt kho hột vịt 150 gram sẽ chứa 250 kcal. Vào những ngày Tết khi bạn ăn món ăn thịt kho hột vịt kết hợp với cơm trắng sẽ khiến lượng calo bạn nạp vào tăng lên một cách đáng kể do lượng mỡ và chất béo trong món ăn này khá nhiều!

5/ Mứt hoa quả

Trung bình cứ trong 100 gram mứt hoa quả bạn ăn ngày Tết sẽ chứa lượng calo là 200 kcal. Trong đó, cụ thể như sau:

- 100 gram mứt dừa có lượng calo là 500 kcal.

- 100 gram mứt gừng có lượng calo là 300 kcal.

- 100 gram mứt vỏ bưởi có lượng calo vào khoảng 150 – 200 kcal.

6/ Thịt gà

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mỗi bộ phận của con gà sẽ cung cấp cho chúng ta chỉ số calo khác nhau. Tuỳ món ăn mà chúng ta chế biến mà lượng calo sẽ thay đổi, trung bình trong 100 gram thịt gà sẽ chứa 200 kcal.

Ví dụ như:

- Trong 100 gram ức gà chín sẽ có 165 kcal.

- Trong 100 gram chân gà để da sẽ có 226 kcal.

- Trong 100 gram gà hầm không để da sẽ có 229 kcal.

- Trong 100 gram gà quay còn da là 170 kcal.

7/ Thịt nấu đông

Trong 100 gram thịt nấu đông sẽ chứa khoảng 297 kcal, tuy nhiên có chứa đến 21,5 gram chất béo. Vì vậy, khi bạn ăn nhiều thịt nấu đông có thể khiến khó tiêu, tăng gánh nặng cho dạ dày.

Dù là một món ăn truyền thống ngày Tết, nhưng bạn không nên ăn thịt nấu đông trong một khoảng thời gian dài vì sẽ dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn những căn bênh như gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu hay xơ vữa động mạch,…

Tại sao chúng ta cần biết calories trong các món ăn?

Chúng ta cần năng lượng để duy trì cho các hoạt động hằng ngày của chúng ta. Việc biết được lượng calo trong mỗi món ăn sẽ giúp bạn tính được lượng calo nạp vào và lượng calo mà chúng ta cần phải tiêu hao, giúp chúng ta duy trì được cân nặng cơ thể.

Biết lượng được calo trong mỗi món ăn sẽ giúp bạn tránh trường hợp ăn quá nhiều trong một dịp nhiều tiệc tùng như Tết. Bạn có thể tăng, giảm lượng thức ăn nạp vào mỗi ngày và mức độ hoạt động thể chất để có thể bảo đảm sức khỏe một cách tốt nhất.

Dịp Tết đến xuân về thì không tránh khỏi những bữa tiệc tùng, nếu biết được lượng calo cần thiết thì bạn sẽ có thể chủ động chuẩn bị một bữa tiệc với lượng calo phù hợp hơn với mọi người.

Để đón một Tết thật xanh, bạn thương hãy chú ý đến lượng calories nạp vào cơ thể. Những loại trà thảo mộc sẽ giúp cho bạn thương cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái hơn sau những bữa ăn nhiều calories đấy.