Gạo còn cám: gạo bẩn hay nguồn dinh dưỡng dồi dào

GUfoods
Thứ Bảy, 04/09/2021

Gạo còn cám thực chất là gạo gì?

Gạo còn cám GUfoods

Gạo còn cám là gạo không qua quá trình xay xát nhiều lần trên máy để sàng lọc giống như các loại gạo hiện nay chúng ta thường ăn. Do đó, gạo vẫn sẽ còn lớp cám tự nhiên xung quanh hạt gạo, sờ vào thường có cảm giác nhám nhám như bụi, nhìn cũng không mịn màng nhẵn bóng. Khi vo gạo cho ra nước đục, có khi ngả màu hổ phách nhạt (nâu vàng nhạt) nên nước vo gạo nhìn khá bẩn. Do đó, không biết từ bao giờ, ông bà cha mẹ đã luôn cố gắng tìm cách làm cho hạt gạo trắng sạch, vo gạo thật kĩ đến khi nào nước trong thì mới yên tâm. Có lẽ vì vậy mà vô tình gạo còn cám đã bị mang tiếng oan là gạo bẩn.

Lợi ích bất ngờ của gạo còn cám

Thực chất, gạo còn cám có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe so với gạo trắng thông thường. Gạo còn cám chỉ trải qua quá trình xay tuốt trấu bên ngoài, không qua khâu đánh bóng hạt nên giữ lại được tối đa lớp cám gạo tự nhiên thuần khiết rất quý giá. Khoa học hiện đại đã chứng minh được các lợi ích to lớn của gạo còn cám như:

  • Hàm lượng vitamin B1 cực cao, giúp cải thiện chức năng tim, cải thiện trí nhớ, tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ tiêu hóa.

  • Chứa nhiều loại vitamin cùng các yếu tố vi lượng tốt cho sức khỏe bao gồm B2, B3, B5, B6, B9, khoáng vi lượng gồm: canxi, sắt, kẽm, magie, kali, photpho, mangan… hỗ trợ hoạt động hệ thần kinh và cơ xương

  • Tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng phục hồi và phát triển của tế bào, giúp làm chậm quá trình lão hóa. Đây cũng là lý do nhiều chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng cám gạo để làm đẹp da.

  • Ăn gạo còn cám còn tạo cảm giác no lâu hơn, vì vậy một số người chọn ăn gạo còn cám để hỗ trợ giảm cân.

Tại sao chúng ta hiếm thấy gạo còn cám trên thị trường?

Lợi ích của gạo còn cám hiện tại đã được nhiều người biết tới hơn trước đây nhiều, vậy tại sao người ta vẫn không bày bán rộng rãi gạo còn cám ở bên ngoài?

Như chúng ta đã biết, lợi ích của gạo còn cám mới được khoa học khẳng định gần đây, còn truyền thống xây gạo kĩ cho hết sạn, vo gạo cho đến khi nước trong mới sạch thì đã có từ ngàn xưa. Các quy trình và dây chuyền sản xuất đều đã được xây dựng để đáp ứng nhu cầu gạo trắng sạch của người tiêu dùng. Do đó, để làm ra gạo sạch nhưng vẫn còn cám, doanh nghiệp phải đầu tư thiết bị và quy trình riêng phù hợp mới có thể sản xuất và cung cấp cho thị trường. Chính vì vậy, sản phẩm gạo còn cám uy tín không quá nhiều và giá thành có phần cao hơn một chút so với các loại gạo trắng thông thường. 

Lợi dụng điểm này, nhiều con buôn đã rao bán các loại gạo thường trộn thêm tạo chất, hóa chất vào làm cho hạt gạo nhìn có vẻ còn cám và bán với giá của gạo còn cám thật để kiếm lời. Thậm chí, một số còn rao bán gạo còn cám giá rẻ để đánh vào lòng tham của người mua. Vì thế, người tiêu dùng cần thận trọng khi muốn chọn mua gạo còn cám để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh tình trạng tiền mất tật mang. 

Gạo sạch còn cám của GUfoods

GUfoods chọn lọc nguồn gạo đặc sản từ các vựa lúa tín cậy của Đồng Bằng Sông Cửu Long và đầu tư thiết bị máy móc chuyên biệt để làm nên Gạo sạch còn cám GUfoods. Đây là loại gạo không bị đánh bóng & không bị làm trắng triệt để (vốn làm mất lớp vỏ bên ngoài giàu dinh dưỡng của hạt gạo) mà được giữ lại khoảng 10% lớp cám gần với hạt gạo nhất – đây là lớp chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khoẻ. Hơn thế, gạo còn cám còn cho ra cơm ngọt và ngon tự nhiên hơn nhiều loại gạo trắng thông thường.

Bạn thương có thể đọc thêm: Gạo lứt - thần dược giảm cân hay chỉ là sự thổi phồng?
-------------------------------------------------
𝐆𝐔𝐟𝐨𝐨𝐝𝐬 - 𝐆𝐨𝐨𝐝 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐬. 𝐖𝐞𝐥𝐥 𝐭𝐚𝐢𝐥𝐨𝐫𝐞𝐝.
🌐: gufoods.com
☎️️: 032 674 2977 (9:00 - 18:00)
💬: m.me/gufood

 Tags: