Đi bộ buổi sáng - Chạy bộ buổi tối

GUfoods
Thứ Bảy, 22/07/2023

Một trong những bài viết nhận được sự quan tâm mà GU từng viết là: Chạy bộ buổi sáng vs. Đi bộ buổi tối. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, càng nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe và chú ý đến việc gìn giữ, nâng cao sức khỏe của bản thân, nhằm trì hoãn lão hóa, chống lại với các bệnh tật. Trong bài viết hôm nay, GU muốn đưa ra một góc nhìn ở chiều ngược lại: Có nên chăng khi ta đi bộ vào buổi sáng và chọn chạy bộ vào buổi tối?

Đi bộ và chạy bộ đều là những hình thức tập thể dục tuyệt vời. Tuy nhiên, không có cái nào “tốt hơn” cái nào. Vì sự lựa chọn tốt nhất phụ thuộc hoàn toàn vào mục tiêu và tình trạng sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc đốt cháy được nhiều calo thì chạy bộ là một sự lựa chọn phù hợp với bạn. Còn đi bộ vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như duy trì cân nặng của bạn.

Việc lựa chọn thời gian để đi bộ và chạy bộ cũng khiến nhiều người phân vân. Liệu nên đi bộ buổi sáng hay chạy bộ buổi tối?

Lợi ích của đi bộ vào buổi sáng:

1. Đi bộ buổi sáng tăng cường năng lượng cho một ngày dài phía trước

Khởi đầu ngày mới bằng việc đi bộ sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng năng động trong suốt cả ngày. Nhưng nếu đã quyết định đi bộ thì bạn nên ưu tiên đi bộ ngoài trời nhé. Vì các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, người đi bộ ngoài trời 20 phút sẽ có nhiều năng lượng và sức sống hơn so với người đi bộ trong nhà.

Một nghiên cứu khác còn cho rằng, bạn dành ra 10 phút đi cầu thang sẽ mang lại nhiều năng lượng và sự tỉnh táo hơn so với một tách cà phê. Trường hợp bạn cũng đang muốn giảm cân thì đi cầu thang bộ là một lựa chọn hữu ích.

2. Tác dụng của đi bộ giúp cải thiện tâm trạng

Vào những ngày tâm trạng buồn, chúng ta thường nhâm nhi vài ly rượu hoặc ăn một chút đồ ngọt để giảm căng thẳng. Nhưng nếu trong thời gian thì đây chưa phải là các tối ưu.

Thay vào đó, việc đi bộ buổi sáng lại có lợi ích nhiều hơn nhưng không gây thêm thiệt hại gì cho sức khỏe của bạn. Một vài tác dụng của đi bộ trong việc cải thiện tâm trạng như:

  • Giảm mệt mỏi.
  • Nâng cao sự tự tin.
  • Giảm căng thẳng, lo lắng.
  • Giảm triệu chứng trầm cảm hoặc nguy cơ bị trầm cảm.

3. Đi bộ buổi sáng là bạn đã tập thể dục đủ cho cả ngày

Một lợi ích khác của việc đi bộ nữa là, hoạt động này giúp cơ thể bạn hoàn thành việc tập luyện thể chất tối thiểu mà cơ thể cần trong một ngày.

Các hướng dẫn hoạt động thể chất cho người Mỹ khuyến nghị, người trưởng thành khỏe mạnh nên dành ít nhất 150 đến 300 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần. Vì thế bạn nên cố gắng đi bộ 30 phút mỗi buổi sáng và lặp lại 5 buổi mỗi tuần để đáp ứng được mục tiêu này.

4. Lợi ích của việc đi bộ: giảm cân hiệu quả

Giảm cân là phần thưởng xứng đáng cho những ai thường xuyên đi bộ buổi sáng. Các nghiên cứu cho thấy, khi bạn đi với tốc độ vừa phải trong 30 phút sẽ đốt cháy 150 calo.

Nếu bạn đang muốn giảm mỡ bụng, thì tốc độ đi 111 – 130 bước/phút sẽ rất phù hợp với mục tiêu của bạn. Để tiện theo dõi, bạn có thể sắm cho mình một chiếc đồng hồ hoặc thiết bị đếm bước chân để theo dõi suốt hành trình nhé.

5. Tác dụng của đi bộ giúp quản lý sức khỏe tốt

Tác dụng của việc đi bộ buổi sáng có thể giúp bạn tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa và bảo vệ bạn khỏi những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giảm 19% nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường thì đi bộ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Những người đi bộ thường xuyên cũng sẽ ít mắc các bệnh nhiễm khuẩn và cảm cúm hơn.

Đi bộ đúng cách kết hợp với việc hít thở không khí trong lành sẽ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng lớn oxy cần thiết. Giúp cho các cơ quan của cơ thể luôn có đủ oxy và máu để hoạt động tốt.

6. Tác dụng đi bộ – Cải thiện sức khỏe tinh thần

Đi bộ giúp cải thiện sức khỏe thể chất, và khi thể chất của bạn khỏe thì tinh thần của bạn được hưởng lợi và trông bạn tỉnh táo và nhiều năng lượng hơn.

Một nghiên cứu gần đây khi các chuyên gia thực hiện khảo sát những người lớn tuổi, kết quả cho thấy rằng, người lớn tuổi có dành thời gian đi bộ đã giúp cải thiện khả năng nhận thức của họ.

Người ta cũng khuyên là khi đang gặp sự bế tắc trong một vấn đề nào đấy, bạn nên đi bộ, đặc biệt là đi lùi. Bởi lẽ đi bộ cũng có thể giúp bạn tư duy sáng tạo hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ mở ra một luồng ý tưởng dồi dào, điều này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn so với khi bạn ngồi yên một chỗ.

Lợi ích của chạy bộ vào ban đêm:

1. Đốt cháy lượng calo đã nạp vào trong ngày

Chạy ban đêm cho phép bạn có nhiều thời gian để ăn và tiêu hóa thức ăn trước khi chạy. Điều này lý tưởng cho những người không thích chạy bộ khi bụng đói vào buổi sáng, hoặc cảm thấy khó chạy ngay sau khi ăn.

2. Thêm thời gian cho buổi sáng

Nếu ban ngày bạn có lịch trình khá bận rộn, việc bỏ lỡ báo thức một vài lần có thể làm giảm thời lượng tập luyện trong ngày của bạn. Bạn thậm chí có thể muốn ‘từ bỏ’ vào những ngày bạn ngủ quá muộn. Chạy ban đêm chính là một ý kiến hay nếu bạn bận rộn vào ban ngày. Nó có thể cho phép một buổi sáng thoải mái hơn và cũng khiến bạn ít bị phân tâm và gián đoạn hơn vào buổi tối, vì vậy bạn có thể tập trung vào việc chạy của mình và có thể đi được nhiều dặm hơn.

3. Giúp ngủ ngon hơn

Những người tập thể dục vào ban đêm có thể có giấc ngủ sâu và chất lượng hơn. Bạn có thể thấy dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn. Chạy ban đêm là lý tưởng cho những người cảm thấy mệt mỏi sau khi chạy, vì thường sẽ thuận tiện hơn để ngủ sau khi chạy muộn hơn trong ngày. Bài nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy tập thể dục vào buổi tối có tác động tích cực đến giấc ngủ. Tuy nhiên, tập thể dục ít hơn một giờ trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một số kiểu ngủ nhất định.

Tắm nước ấm sau khi chạy có thể giúp cơ thể và tâm trí bạn thư giãn và ngủ sâu hơn.

Luôn kết thúc cuộc chạy của bạn với thời gian hồi chiêu để cơ thể bạn dễ dàng chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi.

4. Giảm căng thẳng trong ngày

Chạy bộ mang đến cho bạn cơ hội giải phóng mọi căng thẳng, thất vọng hoặc căng thẳng trong ngày. Bạn cũng có thể sử dụng thời gian này để lập kế hoạch cho ngày hôm sau. Việc giải phóng endorphin giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giảm bớt trầm cảm, làm giảm bớt lo lắng và kích hoạt nhận thức chánh niệm, giúp bạn minh mẫn và cảm giác thư thái chung.

5. Khởi động và sẵn sàng bùng cháy

Nếu cơ và khớp của bạn có xu hướng cứng hơn, không linh hoạt và căng thẳng hơn khi bạn mới thức dậy, thì chạy bộ vào ban đêm có thể là lựa chọn lý tưởng hơn. Thông thường, vào cuối ngày, cơ thể bạn đã ấm lên và sẵn sàng hoạt động, bạn có khả năng kiểm soát và phối hợp cơ bắp tốt hơn vào ban đêm. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để khởi động trước khi chạy.