Chế độ ăn kiêng keto và những điều cần biết

GUfoods
Thứ Sáu, 20/08/2021

1. Keto là gì?

Chế độ ăn Keto là cụm từ viết tắt của “Keep Eating The fat Off” - dịch nôm na là “Cứ-ăn-thật-nhiều-chất-béo". Chế độ ăn này có tên gốc đầy đủ là Ketogenic - một liệu pháp ăn kiêng chính thống được các bác sĩ phương Tây phát triển để điều trị bệnh động kinh vào những năm 1920 và được truyền lại cho đến ngày nay.

Trong chế độ ăn này, bạn phải hạn chế tối đa nhóm thực phẩm có đường bột (carbohydrate hay còn viết tắt là carb); nạp vào một lượng chất đạm (protein) vừa đủ, và phải nạp thật nhiều chất béo (fats). Tỷ lệ “vàng” của chế độ Keto cho mỗi bữa ăn là: dưới 10% tinh bột, khoảng 20% đạm, còn lại hơn 70% là chất béo.

Tháp minh họa hàm lượng dưỡng chất của Keto

Cách ăn này làm giảm lượng đường và mức insulin trong máu, buộc cơ thể đốt cháy lượng mỡ dư thừa thay vì sử dụng nguồn năng lượng từ tinh bột (carb) bạn nạp vào mỗi bữa ăn. Khi áp dụng Keto với nguyên lí “ít tinh bột nhiều béo”, cơ thể sẽ phải trao đổi chất dựa trên chất béo thay vì tinh bột như thông thường và từ đó đốt cháy lượng mỡ dư thừa.

2. Khác biệt giữa Keto và các chế độ ăn kiêng khác

Cùng GUfoods so sánh Keto và một vài chế độ ăn kiêng phổ biến khác nhé:

  • Keto – Chế độ ăn nhiều chất béo, ít đạm và cắt gần như tuyệt đối tinh bột.

  • Eat Clean – Chế độ ăn sạch. Chỉ ăn thực phẩm tự chế biến, quá trình chế biến tối giản các bước nấu và gia vị để giữ được hương vị và dưỡng chất gốc của nó. Không ăn các thực phẩm nhiều đường bột, chất béo. Đây có thể xem là phong cách sống khỏe, lành mạnh cho cơ thể.

  • Intermittent Fasting – Chế độ nhịn ăn gián đoạn để giảm cân. Phương pháp này được xem là giúp bạn lấy được cân nặng mong muốn trong thời gian nhanh nhất. Intermittent Fasting gây rất nhiều tranh cãi vì nó đi ngược lại với phương pháp ăn uống truyền thống như bỏ bữa sáng.

  • Low-carb – là cụm từ viết tắt của low-carbohydrate, ít đường và tinh bột. Chế độ này có điểm tương đồng với Keto ở phần ít đường bột nhưng không tăng cường nạp chất béo như Keto.

Tùy vào mong muốn của mỗi người mà có thể áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau, mỗi chế độ đều có những nguyên tắc riêng và bạn có thể áp dụng thử từng chế độ từ 1 - 3 tháng để xem phản hồi của cơ thể như thế nào. Một điều quan trọng nhất bạn phải ghi nhớ là chế độ bạn chọn phải thật sự phù hợp cho sức khỏe và điều kiện của bạn. Đừng quá ép bản thân phải xuống thật nhanh, có thể gây ra những phản ứng ngược cho sức khỏe.

3. Cách áp dụng chế độ ăn Keto

Có nhiều chế độ ăn Keto khác nhau, mỗi chế độ lại có chuẩn mực riêng:

  • Chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn: Ăn cực kỳ ít carb (5%), lượng protein vừa phải (20%) và lượng chất béo cao (75%).
  • Chế độ ăn kiêng keto với protein cao: Giống với chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn nhưng hàm lượng protein cao hơn, thông thường sẽ là 5% carb, 35% protein và 60% chất béo.
  • Chế độ ăn kiêng keto xoay vòng: Lượng carb nạp vào thay đổi theo ngày. 
  • Chế độ ăn kiêng keto theo mục tiêu: Tùy theo mục đích muốn tăng cơ vùng nào mà thay đổi cho tương thích.

Trong các chế độ trên, bạn nên áp chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn và ăn kiêng với protein cao. 2 chế độ còn lại thường chỉ có những vận động viên hoặc chuyên gia dinh dưỡng có kiến thức sâu trong dinh dưỡng mới có thể thiết lập được.

(còn tiếp)
-------------------------------------------------
𝐆𝐔𝐟𝐨𝐨𝐝𝐬 - 𝐆𝐨𝐨𝐝 𝐟𝐨𝐨𝐝𝐬. 𝐖𝐞𝐥𝐥 𝐭𝐚𝐢𝐥𝐨𝐫𝐞𝐝.
🌐: gufoods.com
☎️️: 032 674 2977 (9:00 - 18:00)
💬: m.me/gufood

 Tags: